Dưa gangKhi bị rộp miệng, lấy dưa gang đốt thành tro bột đắp ngoài. Dưa gang ăn sống hoặc nấu canh có tác dụng lợi tiểu. Dưa gang còn gọi là hoàng qua, sinh qua, bạch qua, việt qua, tiêu qua, là quả cây bầu (Cucumis melo var.spp) họ bầu bí (Cururbitaceae).
Dưa có tính hàn, vị ngọt. Thành phần chủ yếu có các loại đường, prô-tit, cellulose, chất béo, nguyên tố vi lượng. Sống ở vùng nhiệt đới và ôn đới.
Tác dụng: Lợi tiểu, giải nhiệt độc. Chữa nhiệt, chữa khát, tiểu tiện khó.
Cách dùng
Dùng trong: Nấu chín hoặc làm dưa góp để ăn.
Dùng ngoài: Đốt tồn tính giã nát dùng để đắp.
Kiêng kị: Người tì vị hư hàn cấm dùng.
Chữa trị:
1. Nóng bức, khó chịu, miệng khát: Dưa gang 250 gam, nấu chín làm canh, ăn bã, uống nước.
2. Lợi tiểu: Dưa gang ăn sống hoặc nấu canh.
3. Rộp miệng: Dưa gang đốt thành tro nghiền bột, dùng để rắc đắp ngoài.
Theo sách Thức ăn vị thuốc, Viện nghiên cứu và phổ biến kiến thức Bách khoa